Trang chủ | Kinh nghiệm thiết kế thi công | Các mẫu bản vẽ thiết kế hồ bơi gia đình, kinh doanh, thi đấu
29/03/2023

Các mẫu bản vẽ thiết kế hồ bơi gia đình, kinh doanh, thi đấu

Bản vẽ là một trong những thứ quan trọng bắt buộc phải có trước khi thiết kế bể bơi. Một bản vẽ bể bơi càng hoàn hảo, chi tiết càng đảm bảo mang đến một công trình bể bơi chất lượng, đạt chuẩn. Mặt khác còn giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian thi công. Hãy cùng tham khảo các mẫu bản vẽ thiết kế hồ bơi chuẩn xác nhất sau đây để có được những công trình đảm bảo thẩm mỹ và công năng sử dụng nhé!

Vì sao cần có bản vẽ thiết kế hồ bơi?

Bản vẽ 3D thiết kế bể bơi chuyên nghiệp
Bản vẽ 3D thiết kế bể bơi chuyên nghiệp

Không chỉ riêng bể bơi mà bất cứ công trình xây dựng nào cũng đều cần bản vẽ thiết kế chi tiết. Bởi vì thông qua bản vẽ bạn có thể dễ dàng hình dung được công trình mình muốn xây dựng ra sao. Từ đó sẽ có được cái nhìn trực diện để hiệu chỉnh, bổ sung, hoàn thiện giúp đảm bảo chất lượng về thẩm mỹ và công năng cho công trình.

icon mui ten Xem ngay những sai lầm trong thiết kế bể bơi:

Không phải ngẫu nhiên mà bản vẽ thiết kế bể bơi hoàn thiện lại trở nên quan trọng và cần thiết khi thi công xây dựng. Mà lý do chính là vì những tác dụng tuyệt vời mà chúng mang lại rất hữu ích cho người dùng. Cụ thể như:

 • Bản vẽ thể hiện được kích thước, vị trí bể bơi, cách bố trí các thiết bị một cách chi tiết, khoa học không khác gì công trình thực tế. Qua đó giúp bạn nắm rõ số liệu để dễ dàng xây dựng nên một bể bơi đảm bảo tiện nghi khi sử dụng.
 • Là tài liệu giúp bạn định hình được hình ảnh tổng quan của bể bơi khi hoàn thành. Từ đó giúp tạo nên một công trình đảm bảo cả về vẻ đẹp thẩm mỹ và yếu tố phong thủy.
 • Dựa vào bản vẽ bạn có thể tính toán được các thiết bị, dụng cụ cần lắp đặt, ước tính khối lượng vật tư. Điều này giúp bạn có sự chuẩn bị tốt cả về vật tư và tối ưu dự trù chi phí.

>> Tham khảo thêm: máy bơm hồ bơi emaux có gì đặc biệt?

icon mui ten Xem ngay video Bể bơi 4 mùa biệt thự Vinhomes Green Bay do Nam Thành Pool & Sauna thực hiện:

Bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế bể bơi gồm những gì?

Bản vẽ thiết kế hồ bơi là bộ hồ sơ gồm rất nhiều nội dung khác nhau. Do đó nếu bạn muốn xây dựng một bản vẽ công trình hồ bơi chuẩn xác nhất cần nắm rõ bộ hồ sơ này gồm những gì?

Hồ sơ kỹ thuật 2D

Đối với bộ hồ sơ kỹ thuật 2D của một công trình bể bơi sẽ quy tụ gồm những hạng mục quan trọng như:

 • Sơ đồ mặt bằng kiến trúc với đầy đủ các vị trí cụ thể của thiết bị bể bơi
 • Sơ đồ hệ thống cấp thoát nước với vị trí đường ống cấp, hệ thống lọc của công trình
 • Sơ đồ đường điện kết nối chi tiết với đầy đủ thông tin về bảng thống kê chi tiết các vật liệu tổng sơ đồ điện. Bên cạnh đó còn có sơ đồ bán điện công trình, sơ đồ hệ thống đèn điện chiếu sáng, sơ đồ phương án cấp điện cho toàn bể bơi,….
 • Ngoài ra hồ sơ kỹ thuật 2D còn cần bản vẽ chi tiết cấu tạo bể bơi hoàn chỉnh. Trong đó bao gồm vị trí đóng cọc, móng, phương án thi công đáy, thép sàn, thành bể,…

Bản vẽ phối cảnh 3D

Bên cạnh hồ sơ kỹ thuật 2D hồ bơi thì bộ hồ sơ chuẩn còn cần bản vẽ phối cảnh 3D của công trình. Đây là tổng hợp các phối cảnh hình ảnh bể bơi tổng thể và các góc, các khu vực chức năng.

Bản vẽ 3D mô phỏng hình dạng thực tế của một công trình hồ bơi khi hoàn thành. Do đó có hạng mục này trong hồ sơ xây dựng sẽ giúp khách hàng dễ dàng điều chỉnh màu sắc, bố cục của công trình sao cho đẹp và đạt chuẩn hơn.

> Xem thêm: Chi tiết báo giá thiết bị bể bơi 2023.

Các mẫu bản vẽ thiết kế bể bơi tối ưu công năng và diện tích

Sử dụng bản vẽ thiết kế trong thi công hồ bơi đã không còn là việc gì quá xa lạ. Trong đó có 3 mẫu bản thiết kế bể bơi tối ưu công năng và diện tích đang rất phổ biến hiện nay mà bạn không nên bỏ qua.

Bản vẽ thiết kế hồ bơi gia đình

Bản vẽ CAD công trình bể bơi gia đình diện tích nhỏ
Bản vẽ CAD công trình bể bơi gia đình diện tích nhỏ
Bản vẽ phối cảnh 3D cho bể bơi tại gia đình
Bản vẽ phối cảnh 3D cho bể bơi tại gia đình

Xã hội ngày càng phát triển thì con người càng chú trọng đến việc hoàn thiện không gian sống cho bản thân và gia đình. Đó là lý do mà công trình bể bơi gia đình được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Mẫu bản vẽ thiết kế hồ bơi gia đình tiêu chuẩn phù hợp với cấu trúc không gian sống của người dân Việt Nam phổ biến như sau:

Trong bản vẽ trên đây của một mẫu bể bơi tại gia đình anh Sơn ở Hà Nội, kích thước xây dựng không quá rộng. Vì là công trình phục vụ gia đình nên diện tích bể bơi thường giao động từ 10x5m – 25x10m. Độ sâu của bể bơi lý tưởng 1.2m (người lớn) và 0.3 – 1m (trẻ em). Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, quy mô mặt bằng mà bạn có thể trao đổi với kiến trúc sư để thay đổi kích thước tiêu chuẩn của công trình sao cho phù hợp.  

Để có thể hoàn thiện một mẫu bản vẽ, các KTS không chỉ chú trọng riêng về kích thước. Một mẫu bản vẽ bể bơi gia đình tiêu chuẩn thường có các công trình phụ trợ như cầu thang, ghế nằm, …Thêm vào đó là các tiêu chuẩn hàng rào, lan can, phối cảnh xung quanh,…

Vị trí bể bơi nên đặt cách nhà chính khoảng 3m. Kiểu dáng bể bơi hiện nay được thiết kế rất đa dạng nên bạn yêu thích mẫu nào đều có thể thoải mái lựa chọn.

icon mui ten THAM KHẢO KINH NGHIỆM XÂY DỰNG BỂ BƠI GIA ĐÌNH

>>> Xem thêm: máy bơm nhiệt hồ bơi có đặc điểm gì nổi bật

Bản vẽ bể bơi công cộng

Bản vẽ CAD bể bơi công cộng
Bản vẽ CAD bể bơi công cộng
Bản vẽ mô phỏng 3D toàn cảnh công trình bể bơi công cộng tiêu chuẩn
Bản vẽ mô phỏng 3D toàn cảnh công trình bể bơi công cộng tiêu chuẩn

Bể bơi công cộng là công trình phục vụ khối lượng người dùng lớn. Vì vậy khi thiết kế, xây dựng công trình bể bơi công cộng phức tạp hơn nhiều so với bể bơi gia đình. Bạn có thể tham khảo mẫu bản vẽ thiết kế hồ bơi công cộng tiêu chuẩn sau đây để có cái nhìn đầy đủ hơn.

Một bản vẽ bể bơi công cộng cần đáp ứng các yêu cầu do bộ xây dựng ban hành và thể hiện đầy đủ kích thước và độ sâu cũng như các hạng mục phụ trợ.

Các yếu tố này được quyết định khi xem xét và thẩm định quy mô, nhu cầu sử dụng. Vì vậy trong quá trình làm bản vẽ, bạn và kiến trúc sư cần xem xét thật kỹ để đưa ra một kích thước phù hợp tối thiểu là 8x18m. Còn độ sâu chênh lệch nhau không quá 1m

Để thu hút đông đảo khách hàng đến trải nghiệm sau khi hoàn thành, công trình phải được thiết kế có hệ thống đường ống lọc nước đầy đủ, bố trí hợp lý. Bên cạnh đó, còn bố trí thêm các hạng mục phụ trợ đi kèm như:

 • Cầu thang phục vụ nhu cầu lên xuống an toàn cho khách bơi
 • Ghế nằm thư giãn xung quanh công trình
 • Trang trí thêm một số công trình phổ biến, hút khách như thác nước, cầu trượt, ô nấm, khu vực cứu hộ,…
 • Xây dựng phòng gửi đồ, phòng tắm tráng,… phù hợp, an toàn.

Bản vẽ bể bơi thi đấu

Bản vẽ CAD hồ bơi thi đấu
Bản vẽ CAD hồ bơi thi đấu
Bản vẽ mô phỏng 3D tổng thể hồ bơi thi đấu
Bản vẽ mô phỏng 3D tổng thể hồ bơi thi đấu

Khác với các công trình hồ bơi thông thường, công trình hồ bơi phục vụ mục đích thi đầu được thiết kế phải đạt tiêu chuẩn quốc tế. Do đó việc thiết kế bản vẽ bể bơi thi đấu không hề dễ dàng và phải được kiểm soát bởi những người có chuyên môn. Mục đích nhằm hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra.

Bản vẽ thiết kế hồ bơi thi đấu yêu cầu rất khắt khe về kích thước, độ sâu, phân làn các khu vực công năng. Cụ thể như sau:

 • Bể bơi Olympic

o   Kích thước 50x25m

o   Độ sâu tối thiểu 1.8 – 2.0m

o   Độ sâu tối đa 2.3m

o   Làn bơi từ 8 – 10m

o   Chiều rộng làn bơi 2.5m

 • Bán Olympic

o   Kích thước 21x25m

o   Độ sâu tối thiểu 1.2m

o   Độ sâu tối đa 1.8m

o   Làn bơi 8 làn

o   Chiều rộng làn bơi 2.5m

 • Bể kích thước tối thiểu: Kích thước 10x25m

o   Độ sâu tối thiểu 1.2m

o   Độ sâu tối đa 1.8m

o   Làn bơi 8 làn

Bể bơi thi đầu yêu cầu cao về hệ thống đường ống lọc nước. Do đó có thể thấy đường ống thể hiện trên bản vẽ được bố trí rất khoa học, đảm bảo tính an toàn. Vị trí đường ống được thiết kế ngầm vừa gia tăng tính thẩm mỹ, chuyên nghiệp cho công trình vừa đảm bảo tính năng cung cấp và thoát nước của bể bơi.

Trong bản vẽ còn thể hiện rất nhiều các công trình phụ trợ đi kèm. Các thiết bị, công trình phụ trợ này đóng vai trò hỗ trợ người bơi được thoải mái hơn. Cụ thể:

 • Bục xuất phát: Vị trí đứng của các vận động viên. Công trình này được thiết kế với bề mặt bục rộng ít nhất 0.5×0.5m. Bề mặt được phủ các loại vật liệu chống trơn trượt. Độ dốc của bục xuất phát thể hiện trong bản vẽ nghiêng không quá 10 độ.
 • Vạch đường bơi: Theo quy định, vạch đường bơi của mẫu bản vẽ hồ bơi thi đấu tiêu chuẩn luôn có chiều rộng tối thiểu 0.2m và tối đa 0.3m. Chiều dài vạch đường bơi là 46.0m đối với bể bơi 50m và 21m đối với bể bơi 25m. Đầu vạch đường bơi cách thành bể 2m, có đường kẻ ngang dài 1m.
 • Máng tràn: Thể hiện trong bản vẽ nằm ở 2 đầu thành bể chạm tay. Kích thước máng tràn theo quy định tiêu chuẩn 0.3 trên bề mặt nước.
 • Ván nhảy: Loại cứng có độ cao 10m, 7.5m và 5m còn loại ván mềm bố trí ở khu vực có độ cao 3m, 1m. Độ sâu tương ứng với loại ván nhảy này là 3.5 – 5m.

Ngoài ra, còn có thêm các công trình khác như hòng gửi đồ, phòng tắm tráng, phòng vận hành lọc nước, phòng thay đồ nam – nữ,…Mỗi khu vực đều có những tiêu chuẩn thiết kế riêng đảm bảo đúng quy định thi đấu.

Trên đây là những mẫu bản vẽ thiết kế bể bơi chính xác nhất mà bạn không thể bỏ qua. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể những thông tin hữu ích, từ đó tạo cho mình những tuyệt tác hồ bơi chất lượng cả về chức năng lẫn hình thức.

icon mui tenTham khảo các công trình bể bơi tại Nam Thành Pool Spa:

CÁC TIN KHÁC

Có nên sử dụng xi măng để ốp gạch mosaic bể bơi hay không? Có nên sử dụng xi măng để ốp gạch mosaic bể bơi hay không?
Kinh nghiệm thiết kế thi công

Có nên sử dụng xi măng để ốp gạch mosaic bể bơi hay không?

Có thể nói, câu hỏi có nên sử dụng xi măng để ốp gạch mosaic hồ bơi hay không làm một trong những câu hỏi...
Chi tiết
Các mẫu bản vẽ thiết kế hồ bơi gia đình, kinh doanh, thi đấu Các mẫu bản vẽ thiết kế hồ bơi gia đình, kinh doanh, thi đấu
Kinh nghiệm thiết kế thi công

Các mẫu bản vẽ thiết kế hồ bơi gia đình, kinh doanh, thi đấu

Bản vẽ là một trong những thứ quan trọng bắt buộc phải có trước khi thiết kế bể bơi. Một bản vẽ bể bơi càng...
Chi tiết
Trường học có cần xây dựng bể bơi không? Trường học có cần xây dựng bể bơi không?
Kinh nghiệm thiết kế thi công

Trường học có cần xây dựng bể bơi không?

Hiện nay, việc xây dựng hồ bơi cho trường học là một trong những điều mà xã hội rất quan tâm. Chính vì vậy, rất...
Chi tiết
Nên lựa chọn hệ thống lọc cát hay máy lọc thông minh? Nên lựa chọn hệ thống lọc cát hay máy lọc thông minh?
Kinh nghiệm thiết kế thi công

Nên lựa chọn hệ thống lọc cát hay máy lọc thông minh?

Hệ thống lọc nước luôn là yếu tố quan trọng trong mỗi bể bơi. Không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn mà còn...
Chi tiết
Có nên sử dụng nước giếng khoan cho hồ bơi? Có nên sử dụng nước giếng khoan cho hồ bơi?
Kinh nghiệm thiết kế thi công

Có nên sử dụng nước giếng khoan cho hồ bơi?

Hiện nay, tại rất nhiều vùng miền vẫn sử dụng nước giếng khoan. Chính vì vậy, câu hỏi “có nên sử dụng nước giếng khoan...
Chi tiết
Các vấn đề thường gặp của hệ thống lọc cát bể bơi Các vấn đề thường gặp của hệ thống lọc cát bể bơi
Kinh nghiệm thiết kế thi công

Các vấn đề thường gặp của hệ thống lọc cát bể bơi

Trong quá trình sử dụng bể bơi, hệ thống lọc là một trong những bộ phận dễ gặp vấn đề nhất. Tuy nhiên, không phải...
Chi tiết

NHẬN MẪU BỂ BƠI MIỄN PHÍ

  Dự án đã thi công

  Bản đồ đường đi
  Liên hệ nhận mẫu Miễn Phí
  Chat với chúng tôi qua Facebook
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Hỗ trợ trực tuyến : 0982 853 922
  Hotline Kỹ Thuật : 0962.890.222