Trang chủ | Dịch vụ | 88+ Mẫu thiết kế bể bơi sinh thái – Kinh nghiệm xây dựng
15/01/2023

88+ Mẫu thiết kế bể bơi sinh thái – Kinh nghiệm xây dựng

Bể bơi sinh thái là loại hồ bơi được thiết kế với các hệ thống lọc nước tự nhiên bằng các loài thủy sinh và cây cỏ thay vì sử dụng chất hóa học như bể bơi thông thường. Tại Việt Nam, loại hình bể bơi này cũng đang là xu hướng Hot rần rần trong những năm gần đây. Song để có thể thiết kế bể bơi sinh thái đẹp, đạt chuẩn kỹ thuật thì không hề đơn giản. Hãy cùng tham khảo cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chi phí thi công, xây dựng của loại hồ bơi này trong nội dung sau đây để đảm bảo có một công trình ưng ý nhất nhé!

Một số ý tưởng thiết kế bể bơi sinh thái đẹp

Vậy làm thế nào để có thể kiến tạo được một mẫu thiết kế bể bơi sinh thái đẹp? Tùy vào ý tưởng sáng tạo của bạn mà quy cách thiết kế bể bơi sẽ khác nhau cho bạn mẫu hồ bơi mang đậm phong cách riêng. Tuy nhiên để bạn có thể phóng khoáng trí tưởng tượng, ngay sau đây là một số ý tưởng bạn có thể tham khảo:

Bể bơi trong khu Resort với làn nước xanh mát tự nhiên được lọc bằng hệ thống thực vật
Bể bơi trong khu Resort với làn nước xanh mát tự nhiên được lọc bằng hệ thống thực vật
Không gian xung quanh được tập trung bố trí cây xanh tạo cảm giác như hồ bơi tự nhiên ở trong rừng
Không gian xung quanh được tập trung bố trí cây xanh tạo cảm giác như hồ bơi tự nhiên ở trong rừng
Mẫu thiết kế với thảm thực vật thủy sinh rộng lớn vừa thanh lọc nước vừa trang trí
Mẫu thiết kế với thảm thực vật thủy sinh rộng lớn vừa thanh lọc nước vừa trang trí
Tạo nên một không gian bơi lội tự nhiên với bể bơi được xây dựng sau cánh rừng
Tạo nên một không gian bơi lội tự nhiên với bể bơi được xây dựng sau cánh rừng
Hoàn thiện bể bơi với các viên đá tự nhiên đục lỗ tạo thành các thác nước mini vô cùng độc đáo
Hoàn thiện bể bơi với các viên đá tự nhiên đục lỗ tạo thành các thác nước mini vô cùng độc đáo
Hồ bơi sinh thái cỡ nhỏ tập trung vào nâng cao cảnh quan thẩm mỹ cho khu vườn
Hồ bơi sinh thái cỡ nhỏ tập trung vào nâng cao cảnh quan thẩm mỹ cho khu vườn

Chi phí xây dựng và bảo trì bể bơi sinh thái

Để xây dựng bể bơi sinh thái đúng tiêu chuẩn có rất nhiều hạng mục khác nhau bạn cần phải chi trả chi phí. Dưới đây là chi tiết các hạng mục kèm chi phí tham khảo bạn hãy tìm hiểu để chủ động chuẩn bị tài chính sao cho phù hợp. 

Chi phí thiết kế bể bơi

Sau khi xác định được kích thước để tiến hành khởi công xây dựng bể bơi đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng sử dụng bạn cần có thêm một bản vẽ thiết kế bể bơi. Bản vẽ chi tiết gồm 3 bản cụ thể là:

 • Bản vẽ kỹ thuật 2d và bản phối cảnh 3d.
 • Bản vẽ thiết kế kết cấu bể bơi.
 • Bản vẽ chi tiết sơ đồ hệ thống điện, hệ thống cấp nước và lọc nước.

Thông thường đối với bể bơi sinh thái, bộ bản vẽ đầy đủ sẽ có giá giao động trong khoảng 200.000 – 450.000đ/m2. Mức chi phí này sẽ tùy vào mỗi đơn vị, quy mô, loại hình bể bơi,…

Chi phí thi công phần thô

Sau khi đã có bản vẽ sẽ đến giai đoạn xây dựng phần thô bể bơi. Trong đó chi phí thi công cơ bản được tính là:

 • Phí xúc, đào đất tạo mô hình bể bơi
 • Phí gia cố lại nền móng 535.000đ/m2
 • Phí thi công lắp đặt cốt thép khoảng 35.000đ/m2
 • Chi phí đổ bê tông có phụ gia chống thấm CTB10 khoảng 1.650.000/m3

Chi phí hoàn thiện, xử lý chống thấm và trang trí

Để hoàn thiện bể bơi bạn cũng cần chi trả thêm chi phí cho hạng mục chống thấm và trang trí. Về cơ bản:

 • Đối với chống thấm sẽ gồm chống thấm mạch ngưng và cổ ống khoảng 255.000/m2. Còn nếu bạn sử dụng vật tư inox thì khoảng 645.000đ/2. Cả 2 loại đều áp dụng quy trình chống thấm 2 lớp đáy, thành bể. Ngoài ra có thể phủ thêm composite và màng khò nhiệt tiết kiệm chi phí thời gian. 
 • Trang trí ốp lát gạch/đá cho bể bơi: gạch men giá khoảng 120.000 – 175.000/m2, gạch mosaic giá khoảng 320.000 – 885.000/m2.

Chi phí cảnh quan

 chuẩn cần có thêm chi phí cảnh quan. Và chi phí dành cho cảnh quan sẽ gồm nhiều hạng mục khác nhau tùy theo nhu cầu của người dùng. Trong đó điển hình:

 • Cát: Mức giá khoảng 25.000đ/m2
 • Thác nước: 20.000.000đ đến 30.000.000đ
 • Tường chắn: từ 100.000.000đ
 • Ánh sáng: Sử dụng hệ thống ánh sáng đèn led, đèn halogen. Mức giá có thể rơi vào khoảng dưới 30.000.000đ.

Và yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng hồ bơi sinh thái đó là đầu tư thực vật thủy sinh. Nếu không có đời sống thực vật phù hợp thì hồ bơi tự nhiên của bạn sẽ không tự làm sạch đúng chuẩn. Hiện nay có rất nhiều loại cây khác nhau mà bạn có thể thêm vào. Ví dụ như:

 • Hoa súng, hoa loa kèn nước ngăn tác hại của tia UV đối với vi sinh vật có lợi. Mức giá để khoảng 250.000đ cho một bông súng sống. 
 • Chọn mua hỗn hợp động vật phù du khác nhau được làm sẵn. Chi phí đầu tư có thể là hơn 2.500.000đ. 
 • Tích hợp cỏ lâu năm để gia tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Mức giá đầu tư từ 250.000đ đến 500.000đ. 
 • Hoặc có thể tích hợp thêm cá, động vật lưỡng cư để tạo cảm giác tự nhiên và ngăn các vấn đề côn trùng phát triển như nuôi cá vàng. Chi phí từ 2.000.000 đến 3.000.000đ.

Chi phí bảo trì và thiết bị

Nhiều bạn nghĩ rằng khi xây dựng bể bơi sinh thái không cần tốn chi phí bảo trì. Song đây là một quan niệm sai lầm. Mặc dù loại bể bơi này có phí bảo trì thấp nhưng không phải là không có. Hơn nữa bên cạnh đó, bạn cũng cần phải bỏ ra phí để bảo trì thiết bị vận hành hồ bơi. Mức chi phí cho hạng mục này có thể giao động từ 500.000đ – 1.000.000đ.

Nhìn chung, tổng chi phí để xây dựng một bể bơi sinh thái hoàn chỉnh A-Z có diện tích trung bình 55m2 – 70m2 sẽ dao động từ 1.5 tỷ đến 2.5 tỷ đồng.

Nguyên lý hoạt động của bể bơi sinh thái

Nguyên lý hoạt động của bể bơi sinh thái
Nguyên lý hoạt động của bể bơi sinh thái

Hầu hết mọi người sẽ khá lo ngại khi sử dụng bể bơi sinh thái vì sợ kém an toàn do thiếu hóa chất khử trùng. Thế nhưng, ngay cả khi bể bơi tự nhiên không sử dụng hóa chất chúng vẫn có đặc tính làm sạch giống với ao hồ, sông suối.

Nguyên lý hoạt động của bể bơi sinh thái đó cũng vô cùng đơn giản. Trong đó nước từ bể bơi thông qua thu mặt nước sẽ được loại bỏ những tạp chất, lá cây và xác tảo. Sau đó nước sẽ chảy qua khu hầm bơm chìm. Tại đây bơm sẽ thực hiện nhiệm vụ đẩy nước vào khu vực cải tạo. Trong bể cải tạo sẽ nuôi cấy hệ thống các loại thực vật thủy sinh nên nước được loại bỏ những vi khuẩn, vi sinh vật gây hại tại đây. Một khi lọc xong, nước sẽ bắt đầu được bơm lại vào bể bơi. 

Ngoài ra, khu vực lọc sinh học cũng là nơi hỗ trợ khi khu cải tạo không có đủ diện tích. Lúc này nước sẽ chảy từ bể vào hệ thống lọc sinh học và lọc Photpho. Sau khi đã loại bỏ các chất gây hại nước sẽ thông qua một ống dẫn và chảy lại vào bể. Toàn bộ quá trình này cứ lặp đi lặp lại giúp cho nước có thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn mà không cần dùng đến hóa chất. Đồng thời qua đó cũng có thể tiết kiệm chi phí tối đa, nâng cao tính an toàn hiệu quả.

>>> Xem thêm các ý tưởng trang trí khác: mẫu hồ bơi có thiết kế đẹp

Ưu và nhược điểm của hồ bơi sinh thái

Bể bơi sinh thái sẽ mang đến những điều thú vị cho người dùng sử dụng. Song để bạn dễ dàng hiểu rõ và kiến tạo nên một công trình tối ưu ngay sau đây là những đánh giá cơ bản về ưu nhược điểm của công trình. Cụ thể:

Ưu điểm

Tất nhiên không phải bỗng dưng hiện nay xu hướng thiết kế bể bơi sinh thái đang hot rần rần. Mà bởi lẽ mô hình bể bơi này hội tụ trong mình những ưu điểm ấn tượng chinh phục người dùng so với các dòng bể bơi truyền thống. Trong đó, cơ bản có thể kể tới những ưu điểm nổi bật như:

Hòa mình với thiên nhiên
Bể bơi sinh thái mang đến vẻ đẹp thiên nhiên
Bể bơi sinh thái mang đến vẻ đẹp thiên nhiên

Khi bơi lội và giải trí tại hệ thống bể bơi sinh thái bạn sẽ luôn có được cho mình cảm giác như được hòa mình vào dòng chảy thiên nhiên. Nơi đây giúp bạn dễ dàng giải tỏa stress, mệt mỏi và thư giãn tinh thần hiệu quả với hương vị thiên nhiên ngập tràn. 

Bởi lẽ các bể bơi tự nhiên chiếm tới 50% diện tích dành cho thiên nhiên. Khu vực xung quanh bể bơi sẽ được trang trí thảm thực vật thủy sinh sống động cùng với các tảng đá, hoa cỏ tự nhiên, thác nước,… Thậm chí nhiều nơi còn thả thêm những chú cá cảnh đẹp mắt để tạo sự gần gũi, chân thực. Đây là điều mà các mẫu bể bơi truyền thống ít khi làm được. 

Không cần sử dụng hóa chất

Nếu bạn đã từng dành nhiều thời gian thư giãn trong bể bơi truyền thống có thể đã từng gặp phải trường hợp bị đỏ mắt, cay mắt do hóa chất – điển hình là clo đúng không? Mặc dù clo không phải lúc nào cũng là nhân tố đáng lo ngại nhưng chúng cũng là thành phần góp phần vào việc gây ra các bệnh nhiễm trùng mắt. Ví dụ như đau mắt đỏ. Chưa kể, đây cũng là thành phần có thể làm hỏng tóc và để lại mùi hóa chất trên cơ thể. 

Song khi sử dụng hồ bơi sinh thái bạn hoàn toàn có thể an tâm về vấn đề này. Bơi lẽ bể bơi không sử dụng bất kỳ thành phần công nghệ lọc hóa chất nào. Nhờ vào hệ thống thanh lọc tự nhiên mà nước trong bể bơi luôn trong xanh, mát lành không có mùi hóa chất. Bạn có thể thoải mái bơi lội không cần lo về việc bị viêm da do chất lượng nước kém. Trong đó đã có 99% người dùng sau khi sử dụng đã công nhận và cảm thấy ấn tượng với loại hình này. 

Chi phí bảo trì thấp

Đối với các mẫu hồ bơi truyền thống ngoài việc vệ sinh định kỳ vài tháng một lần còn đòi hỏi bạn phải theo dõi quá trình lọc nước. Nhất là phải cân bằng độ pH cũng như hệ thống công nghệ, máy móc vận hành. Bởi lẽ nếu chỉ cần các yếu tố này ảnh hưởng thì chất lượng nước trong bể bơi sẽ bị thay đổi, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. 

Và hạn chế này có thể được bể bơi sinh thái khắc phục tối đa. Bởi lẽ đời sống thực vật trong nước bể bơi chính là những “cô giúp việc nhỏ” làm điều này cho bạn. Thay vì thêm các hóa chất cho nước được đảm bảo thì các loài thực vật, vi sinh vật có lợi trong nước sẽ tự động điều chỉnh và tự làm sạch cho bạn.

Chính vì vậy khi xây dựng hồ bơi sinh thái bạn có thể tiết kiệm được cho mình rất nhiều chi phí liên quan. Nhất là vấn đề bảo trì hệ thống công trình so với bể bơi truyền thống.

Nhược điểm

Tất nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó, và bể bơi sinh thái cũng có những hạn chế nhất định. Trong đó, nhìn chung theo đánh giá thì các nhược điểm khi xây dựng mô hình bể bơi này là:

Cần có phương án chống muỗi, bọ gậy

Môi trường tự nhiên nên có thể tạo điều kiện cho bọ gậy, muỗi phát triển
Môi trường tự nhiên nên có thể tạo điều kiện cho bọ gậy, muỗi phát triển

Trong quá trình sử dụng hồ bơi sinh thái, sự kết hợp của hệ thống thực vật và vi sinh vật tự nhiên tạo môi trường hoàn hảo cho muỗi, bọ gây phát triển. Đặc biệt hệ thống thực vật nổi như hoa súng mặc dù bảo vệ vi sinh vật khỏi tia UV nhưng lại là khu vực để muỗi đẻ trứng. 

Do đó bạn cần phải thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu các phương án để phòng chống muỗi, bọ gậy phát triển. Trong đó các phương án bạn có thể tham khảo cho mình là:

 • Nuôi thêm các loại cá, động vật như ếch, nhái để chúng loại bỏ muỗi.
 • Bạn luôn kiểm tra ấu trùng muỗi khi đang bảo dưỡng hồ bơi để loại bỏ tận gốc. 
 • Nếu một loại đá hoặc cây cỏ nào đó thu hút muỗi, bọ gậy thì bạn cần loại bỏ chúng.
 • Trồng thêm các loại cây có tác dụng trong việc loại bỏ muỗi, côn trùng
 • Tìm kiếm và loại bỏ nước đọng trong khu vực xung quanh ao hồ để chất lượng nước thật sạch sẽ

Phải thường xuyên vệ sinh

Là dạng bể bơi tự nhiên nên cơ bản bạn cần mất nhiều thời gian vệ sinh hơn. Bởi vì nước có thể bị xâm nhập bởi lá khô, bụi bẩn và thậm chí là các chất thải khác (trường hợp nuôi thêm động vật xử lý môi trường). 

Đặc biệt với kích thước vừa phải nên bể bơi có thể sản sinh ra các loại tảo. Tảo có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước và sức khỏe con người nếu tiếp xúc lâu dai với da. Nhất là đối với tảo lam. 

Vậy nên bạn cần dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, vệ sinh bể bơi sinh thái tự nhiên. Từ đó mới ngăn chặn được các vấn đề về tảo trước khi chúng bắt đầu sinh sôi, phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Chi phí thi công ban đầu cao

Mặc dù hồ bơi sinh thái có thể giúp chủ nhân tiết kiệm được chi phí về lâu dài. Tuy nhiên khi xây dựng thường có chi phí ban đầu cao hơn hẳn so với bể bơi truyền thống. Bởi vì khi bạn xây dựng hồ bơi tự nhiên ngoài việc thiết kế sao cho đẹp thì còn tốn kém rất nhiều chi phí liên quan. Bao gồm như:

 • Phí vật liệu xây dựng
 • Phí nhân công
 • Phí mua thực vật thủy sinh, động vật khác 
 • Chi phí cải tiến cảnh quan
 • Phí mua cây cối trang trí
 • Chi phí thiết bị

Dù bạn có thể tiết kiệm được tiền bạc mua bán hóa chất và các sản phẩm tẩy rửa theo thời gian nhưng việc chi quá nhiều tiền khi bắt đầu xây dựng là một trở ngại lớn đối với nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về hồ bơi sinh thái.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: mẫu thiết kế bể bơi ngoài trời

Các giải pháp lọc nước bể bơi sinh thái thông dụng

Để sở hữu được một bể bơi sinh thái chuẩn ngoài việc thiết kế đẹp là chưa đủ. Thay vào đó bạn cần đáp ứng trọn vẹn giải pháp công nghệ lọc nước cho bể . Hiện nay có rất nhiều phương án cho người dùng lựa chọn để nâng cao chất lượng nước. Trong đó, một số giải pháp thông dụng bạn có thể tham khảo là:

Bio-NP enco

Sử dụng giải pháp lọc nước bể bơi tự nhiên Bio –NB Enco
Sử dụng giải pháp lọc nước bể bơi tự nhiên Bio –NB Enco

Bạn có thể hiểu đơn giản hơn giải pháp này là xây dựng 2 khu vực thiết kế chung với nhau là khu bơi lội và khu xử lý. Trong đó một nửa bể bơi sẽ được sử dụng vào mục đích bơi lội, có thể chiếm khoảng 70%. Phần còn lại sẽ xây dựng hệ thống thực vật thủy sinh, sỏi cát để tạo bộ lọc nguồn nước. 

Bọ Skimmer được tích hợp sẽ thu nước lên mặt hồ va gom các chất bẩn trên bề mặt. Sau đó, máy bơm chìm vận chuyển nước sang khu vực tái sinh để xử lý. 

Đây là mô hình được áp dụng chủ yếu dành cho không gian có diện tích nhỏ. Đồng thời là giải pháp tiết kiệm nhất được không ít người dùng sử dụng vì chi phí đầu tư hợp lý. 

Bio-NP Standard

Nếu như Bio – NP là giải pháp tiết kiệm nhất thì Bio – NP Standard lại xem là giải pháp chuẩn. Một khi áp dụng phương án lọc nước này chất lượng nước lọc mang đến rất cao. Bởi lẽ ngoài hệ thống bộ lọc bên ngoài tự nhiên thì bể bơi sẽ có thêm một số loại như máng tràn. Mục đích là giúp cho nước tạo độ ổn định khi lưu thông tuần hoàn. 

Lọc riêng biệt

Tham khảo thêm phương án lọc nước riêng biệt khi xây dựng hồ bơi sinh thái
Tham khảo thêm phương án lọc nước riêng biệt khi xây dựng hồ bơi sinh thái

Trong hệ thống lọc này các bể cân bằng sẽ được thay thế bằng một hệ thống lọc cát sỏi, đất tự nhiên riêng biệt. Rãnh tràn mặt hồ lúc này duy trì mức nước đảm bảo ổn định trong hồ bơi khi lưu thông tuần hoàn. Nguyên nhân là do việc phân tách độc lập khu tái sinh nên nước được thanh tẩy lọc sạch qua hệ lọc của đất, cát sỏi tự nhiên hiệu quả. 

Một khi áp dụng cách xây dựng này có thể tăng năng suất hoạt động cho khu vực bơi và tiết kiệm kinh tế về tiêu thụ nước. Song hạn chế ở phương pháp này đó là yêu cầu thêm diện tích, không gian cần thiết. 

Ngoài ra bạn cũng có thể xây dựng riêng biệt 2 pot Building Method. Đây là phương án được sử dụng chủ yếu trong trong lĩnh vực công cộng, không có nhu cầu với bất kỳ cây cỏ thủy sinh trong khu bơi lội. Hầu hết các thực vật sẽ được tách biệt. Với cách này cũng đòi hỏi số lượng không gian lớn nhưng hiệu quả thanh lọc sạch tuyệt đối. 

Trên đây là tổng hợp đầy đủ những thông tin cụ thể về bể bơi sinh thái. Chắc chắn dựa vào những chia sẻ đó sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiết yếu để xây dựng một chiếc bể bơi mang đậm phong cách của mình. Ngoài ra nếu bạn còn cần tư vấn gì hãy comment để được giải đáp chi tiết và tận tình hơn. 

>>> Tham khảo thêm các mẫu: thiết kế hồ bơi gia đình

CÁC TIN KHÁC

Quy Trình Thi Công Hồ Bơi, Bể Bơi Đảm Bảo Kỹ Thuật 2023 Quy Trình Thi Công Hồ Bơi, Bể Bơi Đảm Bảo Kỹ Thuật 2023
Dịch vụ

Quy Trình Thi Công Hồ Bơi, Bể Bơi Đảm Bảo Kỹ Thuật 2023

Thi công bể bơi – Một trong những hạng mục được quan tâm hàng đầu hiện nay. Những công trình bể bơi cho chúng ta...
Chi tiết
Kinh nghiệm thiết kế và thi công hồ bơi sân thượng Kinh nghiệm thiết kế và thi công hồ bơi sân thượng
Dịch vụ

Kinh nghiệm thiết kế và thi công hồ bơi sân thượng

Thiết kế bể bơi trên sân thượng dường như đang là xu hướng thiết kế bể bơi hot hiện nay. Những bể bơi trên tầng...
Chi tiết
99+ mẫu thiết kế bể bơi đẹp, tiện nghi – Tư vấn chi tiết 99+ mẫu thiết kế bể bơi đẹp, tiện nghi – Tư vấn chi tiết
Dịch vụ

99+ mẫu thiết kế bể bơi đẹp, tiện nghi – Tư vấn chi tiết

Những bể bơi hiện đại ngày nay được xem như “món trang sức” nâng tầm cho mỗi dự án. Bể bơi rộng lớn, xanh ngát...
Chi tiết
Thiết Kế Bể Bơi Công Cộng – Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Cần Biết Thiết Kế Bể Bơi Công Cộng – Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Cần Biết
Dịch vụ

Thiết Kế Bể Bơi Công Cộng – Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Cần Biết

Bể bơi công cộng – Một trong những địa điểm lý tưởng để rèn luyện sức khỏe, nơi giải trí mát lành trong những ngày...
Chi tiết
Thiết Kế Bể Bơi Bốn Mùa – Chi Phí Xây Hết Bao Nhiêu? Thiết Kế Bể Bơi Bốn Mùa – Chi Phí Xây Hết Bao Nhiêu?
Dịch vụ

Thiết Kế Bể Bơi Bốn Mùa – Chi Phí Xây Hết Bao Nhiêu?

Những lợi ích của việc bơi lội như thế nào thì chắc chắn mỗi chúng ta đều biết. Với nhu cầu rèn luyện, thư giãn,...
Chi tiết
Dự toán chi phí xây dựng và thi công bể bơi gia đình mini Dự toán chi phí xây dựng và thi công bể bơi gia đình mini
Dịch vụ

Dự toán chi phí xây dựng và thi công bể bơi gia đình mini

Hồ bơi gia đình mang lại những trải nghiệm thư giãn thoải mái cho các thành viên đồng thời cũng là một không gian nâng...
Chi tiết

NHẬN MẪU BỂ BƠI MIỄN PHÍ
  Dự án đã thi công

  Bản đồ đường đi
  Liên hệ nhận mẫu Miễn Phí
  Chat với chúng tôi qua Facebook
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Hỗ trợ trực tuyến : 0982 853 922
  Hotline Kỹ Thuật : 0962.890.222